Gốc > Kinh nghiệm cuộc sống > Học tập >

Mẹo ôn thi cho học sinh yếu

Để đạt được kết quả tốt nhất trong kì thi Tốt nghiệp THPT sắp tới, teen học kém có thể tham khảo một số lời khuyên sau đây trong quá trình ôn tập của mình.

 

Với những teen có học lực kém thì mỗi kì thi dường như là một thách thức lớn, không chỉ đòi hỏi sự kiên nhẫn mà quan trọng là teen phải luôn duy trì lòng quyết tâm và tinh thần không-bao-giờ-bỏ-cuộc. Kì thi Tốt nghiệp THPT sắp tới cũng là một thử thách như thế.

 

Để đạt được kết quả tốt nhất trong kì thi quan trọng này, teen học kém có thể tham khảo một số lời khuyên sau đây trong quá trình ôn tập của mình.

 

1. Lên kế hoạch học tập rõ ràng

 

Vạch ra những việc phải một cách khoa học, hợp lí sẽ là cơ sở đầu tiên giúp teen học kém có thêm tự tin trong tiến trình “nạp đạn” kiến thức. Để làm được điều này, teen có thể tham khảo ý kiến từ những bạn học tốt trong lớp, những thầy cô có kinh nghiệm trong giảng dạy và ôn thi.

 

2. Đặt ra mục tiêu vừa sức

 

Cổ nhân có câu “Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”, bởi vậy, chỉ cần teen xác định được năng lực thực sự của mình, đồng thời có hướng ôn luyện phù hợp, đặt ra những mục tiêu vừa sức thì mọi chuyện sẽ không khó để thực hiện.

 

3. Biết môn nào là… thế mạnh

 

Tối thiểu 30 điểm cho 6 môn thi, như vậy trung bình, teen phải đạt 5 điểm ở mỗi môn. Teen có thể xác định xem trong các môn thi Tốt nghiệp THPT, môn nào teen nắm vững kiến thức nhất, dễ tiếp thu bài vở nhất thì nên đầu tư thời gian vào môn đó nhiều hơn. Nếu những môn này được điểm cao, việc san sẻ sang các môn khác sẽ giúp teen vớt vát được kết quả thi cuối cùng.

 

4. Nắm được những ghi chép của mình

 

Thường thì những teen học kém chép bài rất đoảng, đến khi về nhà mở ra xem lại thì chẳng biết đường nào mà lần. Một lời khuyên cho teen khi đến lớp là cố gắng ghi chép bài vở cẩn thận, không cần quá đẹp nhưng đủ để khi xem lại, teen có thể nắm bắt được các ý chính từ bài học.

 

5. Tự soạn đề cương môn học

 

Dựa vào sách giáo khoa và các ghi chép ở lớp, teen sẽ dễ dàng tự soạn cuốn đề cương môn học cho mình. Việc soạn thảo đề cương giúp teen có cơ hội tiếp xúc với môn học nhiều hơn, “cận cảnh” hơn và đặc biệt, một lần tự mình ghi chép là một lần teen nhớ và khắc sâu những kiến thức đã học.

 

Cầm trên tay cuốn đề cương do chính mình soạn thảo, teen sẽ được tiếp thêm hứng thú và không còn e ngại khi đối diện với các môn học, việc ôn tập từ đó cũng diễn ra thuận lợi, suôn sẻ hơn.

 

6. Chủ động tiếp cận bài vở

 

Để kiến thức có cơ hội khắc sâu hơn vào não bộ, teen không nên sử dụng phương pháp học vẹt, học thuộc qua loa mà nên tìm cách để bài học hiện diện trong đầu một cách chính xác nhất bằng cách sử dụng phương pháp liên tưởng.

 

Liên tưởng bài học với những gì đang xảy ra trong thực tế hay những điều có liên quan là cách giúp teen nhớ và vận dụng tốt kiến thức được học khi làm bài.

 

7. Luôn học tại bàn

 

Teen học kém thường mất nhiều thời gian để tiếp thu bài vở nên việc có một góc học tập lí tưởng, thoải mái là điều không thể bàn cãi. Tư thế và tâm thế là hai thứ cần được chuẩn bị kĩ lưỡng trước khi “tham chiến”. Không nên vừa nằm dài vừa học vì điều này dễ nảy sinh tật lười biếng.

 

8. Huy động tinh thần từ bố mẹ

 

Sự động viên, khích lệ kịp thời đến từ bố mẹ sẽ tiếp thêm động lực để teen học kém biết phấn đấu và hoàn thành những chiến lược bản thân đã định sẵn. Bởi vậy, đừng bỏ qua nguồn “năng lượng” dồi dào này nhé.

 

“Trên bước đường thành công không có dấu chân của kẻ lười nhác”.

 

Chúc teen tự tin vượt qua kì thử thách sắp tới.


 


Nhắn tin cho tác giả
Đào Minh Trung @ 04:22 17/05/2012
Số lượt xem: 1073
Số lượt thích: 0 người
Avatar
Để đạt được kết quả tốt nhất trong kì thi Tốt nghiệp THPT sắp tới, teen học kém có thể tham khảo một số lời khuyên sau đây trong quá trình ôn tập của mình.
 
Gửi ý kiến