Gốc > Nghị luận xã hội >

Học cũng như trồng cây: mùa xuân được hoa, mùa thu được quả


Thế hệ trẻ hiện nay có rất nhiều bạn sao nhãng việc học hành, cho rằng mình học vì:” cha mẹ muốn mình đi học” mà chưa thực sự hiểu hết những lợi ích từ việc học. Thật ra “ học cũng có ích như trồng cây, mùa xuân được hoa, mùa thu được quả”
Quá trình trồng cây, chắc hẳn ai cũng biết. Từ những hạt mầm bé tí người ta gieo xuống đất, qua bao năm tháng, qua sự siêng năng chăm sóc của người trồng đã trở nên xanh tươi và phát triển mạnh mẽ, vươn mình đón ánh nắng mặt trời. Mùa xuân đến, chung cho ta những bông hoa rực rỡ, thơm mát điểm tô cho sức sống và vẻ đẹp của mùa xuân ấm áp. Từ những bông hoa đó, chúng kết trái, đậu quả và cho chúng ta những quả ngon, quả ngọt vào mùa thu. Đó là thành quả mà bao người trồng cây đều mong muốn có được. Nhưng nếu trong giai đoạn đầu, khi mầm vẫn còn non và yếu, người trồng không chăm chút thì chắc chán cây không thể lớn, không thể cho ta hoa đẹp,quả ngon. Việc học của chúng ta cũng vậy. Ta không thể biết hết mọi điều chỉ trong một sớm, một chiều, mà đó là cả một thời gian dài miệt mài học tập. Nếu chúng ta siệng năng, chăm chỉ tiếp thu kiến thức hằng ngày thì lợi ích đầu tiên mà chúng ta nhận được là kết quả học tập và kiến thức, những hiểu biết chúng ta có được. Và khi kho tàng kiến thức mà chúng ta tích luỹ được ngày càng nhiều thì bằng cách áp dụng những kiến thức ấy vào đời sống, vào công việc, chúng ta sẽ có những thành quả, thành công hơn trong cuộc sống. Đây chính là bài học thành tài, thành người có ích cho chính mình, gia đình và xã hội. Cong nếu ta lười biếng, nước đến cổ mới bơi thì chỉ có thể do may mắn, ta mới đạt điểm cao nhưng những điều mà chúng ta không có được là kiến thức để áp dụng vào cuộc sống, Ví dụ như đó là Duy7, luôn chăm chỉ học hành, nghe giảng, học bài và làm bài đầy đủ, có gì chưa hiểu, Duy mạnh dạn hỏi thầy cô và bạn bè đêr đựoc rõ hơn, Với phương pháp học khoa học, Duy đã đậu vào đaih hoc FTU và đang học tập tốt, có điều kiện phát triển. Ngược lại, Hoàng suỗt ngày chỉ chơi bơid, không chịu học hành, trượt đại học, Hoàng xin vào làm công nhâ ở Bình Dương, cuộc sống vất vả, nhiều khó khăn.
Như vậy, cây cho ta quả, học tập cho ta kiến thiức, tương lai. Vì vậy nếu muốn có quả ngon thì đừng bỏ qua ngày nào để tiếp thu kiến thức. Không phải chỉ học ở trường, không phải chỉ từ gia đình, mà là tất cả những gì từ cuộc sống xung quanh ta.


Nhắn tin cho tác giả
Đào Minh Trung @ 19:35 30/07/2011
Số lượt xem: 11566
Số lượt thích: 0 người
 
Gửi ý kiến