Gốc > Vườn cổ tích >

Đám cưới chuột


Đám cưới chuột
(Dịch: sarujun)

=============

Ngày xửa ngày xưa, có một gia đình nhà chuột rất giàu có. Chuột con là một cô gái rất ngoan, là niềm tự hào của cha mẹ.

Một ngày nọ, Chuột Cha nói với Chuột Mẹ: "Con gái của chúng ta phải lấy được người vĩ đại nhất thế gian này đúng không mình? Ai có thể là người vĩ đại nhất thế gian nhỉ?", Chuột Mẹ đáp: "Vậy thì chỉ có thể là Mặt Trời thôi. Ngài sưởi ấm cả thế giới từ tít trên trời cao kia kìa."

Nghĩ vậy, Chuột Cha và Chuột Mẹ cùng tới gặp Mặt Trời để nói chuyện: "Ngài Mặt Trời ơi, ngài Mặt Trời à, chúng tôi xin được thỉnh cầu với ngài. Ngài là người vĩ đại nhất thế gian này. Liệu ngài có đồng ý lấy con gái yêu quý của chúng tôi làm vợ không? Đứa con độc nhất của chúng tôi là cô gái hiền thục nhất trên đời, bởi vậy mà chúng tôi mong nó sẽ có được một chàng rể tương xứng."

Nhưng, Mặt Trời lại trả lời rằng: "Ừm. Người tài giỏi nhất hoàn toàn không phải là tôi, mà là Chàng Mây đấy. Dù tôi có cố gắng bao nhiêu để chiếu sáng nhân gian, tôi cũng dễ dàng bị che khuất mỗi khi anh ta xuất hiện."
Vậy là hai vợ chồng lại đi gặp Chàng Mây: "Mây ơi, người ta nói với chúng tôi rằng anh là người tài giỏi nhất trên thế giới. Xin anh hãy lấy con gái chúng tôi làm vợ nhé."

"Ồ không phải vậy đâu. Vẫn có người còn giỏi hơn tôi mà." - Mây đáp - "Đó là Anh Gió ấy. Dù tôi có cố gắng bao nhiêu để che đi bầu trời, anh ấy cũng có thể thổi bay tôi chỉ với một cơn gió nhẹ."

"Ra vậy" - Chuột Cha và Chuột Mẹ nói, và rồi cùng đi tới gặp Gió.
"Hỡi Gió - người vĩ đại nhất thế gian - xin hãy lấy con gái chúng tôi làm vợ."

"Ồ, cảm ơn hai bác đã quá khen. Nhưng vẫn có người giỏi hơn tôi đấy ạ."

"Đó là ai vậy?"

"Là Cậu Tường. Dù tôi có cố gắng bao nhiêu để thổi, tôi cũng không thể làm cậu ấy suy chuyển dù chỉ một chút."
Cuối cùng, Cha Mẹ Chuột tới gặp Tường.

"Cậu Tường thân mến, xin hãy lấy con gái của chúng tôi. Chúng tôi mong con gái mình được gả cho người tài giỏi nhất và có cuộc sống hạnh phúc dài lâu sau này."

"Hô hô, Chuột Cha và Chuột Mẹ ơi, hai vị nhầm rồi. Nếu họ Chuột nhà các vị gặm nhấm, thì chẳng phải tôi đây sẽ thủng lỗ chỗ sao. Kẻ tài giỏi nhất trên đời này, là họ Chuột các vị đấy."

"Ồ! Thật là kỳ khôi làm sao! Chúng ta lại là người giỏi nhất!"
Cha Mẹ Chuột ra về vui vẻ:" Vậy là sau cùng, đó lại là họ nhà chúng ta. Tốt rồi, Chuột Chusuke nhà bên và con gái chúng ta rất hợp nhau. Nếu cả hai đứa ưng thuận, thì cho chúng cưới nhau là đẹp nhất."

Và thế là, Chuột Chusuke và Con gái nhà Chuột nọ đã có một đám cưới thật linh đình. Đám cưới kéo dài suốt ba ngày ba đêm, và, họ sống bên nhau hạnh phúc mãi mãi.

Vũ Huy Toàn @

Nhắn tin cho tác giả
Đào Minh Trung @ 11:38 17/04/2012
Số lượt xem: 1480
Số lượt thích: 0 người
Avatar

Đám cưới chuột

 
Gửi ý kiến